NEW IN STORE

BIKK SNEAKER

เป็นเเบรนด์ Streetwear สัญชาติไทยที่ออกเเบบโดยคนไทย มีดีไซน์เฉพาะตัวเน้นความเรียบเท่ เเละสะท้อนภาพลักษณ์ความเป็นเมืองกรุงหรือกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศไทย เเละมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มี Lifestyle ที่โดดเด่น สนใจสินค้าคลิ๊ก

Let’s connect

Search

Oslo Grace นายแบบและนางแบบผู้ทลายเขตแดนแห่งเพศ

 เราอาจจะเห็นการเปลี่ยนแปลงบนแคทวอล์คที่เริ่มมีความหลากหลายทางเพศได้อย่างเปิดเผย ต่างจากแต่ก่อนที่ยังไม่ถูกยอมรับมากขนาดนี้ แต่ตอนนี้กลับมีอีกความเคลื่อนไหวเล็กในวงการที่สะดุดตาใครหลายๆคน ในการพยายามจะก้าวข้ามผ่านเรื่องเพศของตัวแบบที่ไม่ใช่แค่ Transgender แต่กำลังขยับไปสู่ Genderless 

 Oslo Grace เป็นแบบอีกคนหนึ่งที่น่าจะเห็นผ่านตาบนรันเวย์กันมาบ้างจากหลายๆงาน อย่างงานแจ้งเกิดบนแคทวอล์คของ Jeremy Scott, ลุคอุ้มมังกรของ Gucci, Moschino หรืองานล่าสุดของ KENZO และด้วยความ Genderless มากๆของ Oslo ทำให้เมื่อพิมพ์ชื่อนี้ลงไปใน Google สิ่งที่ปรากฏขึ้นมาในช่องค้นหาอันดับแรกๆคือ “Oslo Grace Gender” หรือ “Oslo Grace Male or Female” แสดงให้เห็นถึงความสับสนของผู้ชมว่าตกลง Oslo เป็นผู้หญิงหรือผู้ชายกันแน่ เพราะ Oslo นั้นถูกจับมาแต่งตัวทั้งในชุดของผู้หญิงและผู้ชายสลับกันไปมาตลอดซึ่งมันเวิร์คสำหรับ Oslo ในทุกลุคเลยแหละ และยิ่งไปกว่านั้นคือน่าจะเป็นแบบเพียงคนเดียวในโลกที่ได้ใส่ชุดของทั้งสองเพศในงานเดียวกันบนรันเวย์เดียวกัน

 

 

 

 

 สิ่งที่เกิดขึ้นในเคสของ Oslo ไม่เพียงแต่เปิดโอกาสให้แบบเองสามารถทำงานอย่างหลากหลายมากขึ้น แต่ก็ส่งผลดีกับดีไซน์เนอร์เช่นกัน เนื่องจากก็เปิดความเป็นไปได้ต่างๆในการออกแบบเสื้อผ้าด้วย เสื้อผ้า Unisex จะเกิดต้องการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากแน่นอนในอนาคต และสิ่งนี้ก็เป็นการเคลื่อนไหวเล็กๆที่น่าจะส่งผลกระทบในวงกว้างได้ในอนาคต

 เรื่องของเพศในวงการแฟชั่นนั้นก้าวข้าวเรื่อง Transgender ไปนานพอสมควรแล้ว คงเป็น Genderless เนี่ยแหละที่น่าจับตามองว่าจะกลายเป็นวาระใหญ่ต่อไปหรือไม่ แต่ที่แน่ๆเราคงได้เห็นแบบที่หลากหลายมากขึ้นมันจะไม่ใช่การใส่เสื้อผ้าของเพศตรงข้ามอีกต่อไป แต่จะเป็นเรื่องของเสื้อผ้าและผู้สวมใส่กลายเป็นสิ่งที่ไม่มีเพศมาจำกัด เห็นเลยว่าวงการแฟชั่นไม่ได้อยู่แค่กับเรื่องความสวยความงามหรือเสื้อผ้าเท่านั้น แต่คาบเกี่ยวไปยังประเด็นสังคมด้วยนะ

บนรันเวย์จาก KENZO FW 2019 ล่าสุดที่พึ่งผ่านมานั้น เราก็ไปสะดุดเข้ากับ Oslo Grace ที่พิเศษกว่าคนอื่นๆ ที่น่าจะเป็นไม่กี่คนในโลกที่ได้ใส่ทั้งชุดของผู้หญิงและผู้ชายเดินในงานเดียวกันรันเวย์เดียวกันได้อย่างไม่แปลกตาเลย หรือนี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของยุคแห่ง Genderless หลังจากที่ Transgender นั้นได้รับการยอมรับไปแล้วในวงกว้าง มาตามดูกัน

#BIKK #BIKKSTYLE #GENDERLESS #OSLOGRACE

 

 

 

 

 

Leave a Comment

X